Đam mỹ là gì? Công là gì? Thụ là gì? Đam mỹ và cộng đồng LGBT

0
24314

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ là cách gọi theo tiếng Trung chỉ một thể loại thuộc tiểu thuyết, truyện tranh (manhua) với chủ đề chính thể hiện tình cảm giữa các chàng trai (đồng tính nam).

Cũng tương tự như yaoi trong tiếng Nhật, đam mỹ chủ yếu hướng tới các độc giả nữ giới.

Fan của thể loại đam mỹ được gọi là hủ nữ.

dam-my-la-gi

Đam mỹ là từ ghép của « đam » (đam mê) và « mỹ » (đẹp) có nghĩa là sự đam mê cái đẹp. Đối với các hủ nữ, trong mắt họ, đam mỹ thể hiện một tình yêu hết sức đẹp đẽ giữa các chàng trai.

Công là gì? 

Công (top, seme) đóng vai trò phái mạnh, vai nam, người cho đi và là người nằm trên. Công thường có ngoại hình cao to, mạnh mẽ hơn so với thụ.

Thụ là gì?

Thụ (bot, uke) đóng vai trò phái yếu, vai nữ, người nhận và là người nằm dưới. Thụ thường có ngoại hình dễ thương, đáng yêu, mong manh và yếu ớt. 

Có thể bạn quan tâm: Một số thuật ngữ xuất hiện trong các tác phẩm đam mỹ  

Đam mỹ và cộng đồng LGBT

Đối với bản thân mình, đam mỹ là một thể loại rất đặc biệt đề cao tình yêu nam x nam (nữ x nữ được gọi là bách hợp) cũng giống như tình yêu nam x nữ, đều lãng mạn và rất đẹp. Đam mỹ, yaoi hay shounen-ai đều giúp mình hiểu hơn phần nào những khó khăn mà cộng đồng LGBT đang gặp phải. Mình hi vọng, tất cả mọi người dần dần sẽ có cái nhìn công bằng hơn đối với tình yêu của họ.

Góc gợi ý: Đam mỹ cũng có rất nhiều thể loại cho bạn chọn đọc, với những độc giả tâm hồn yếu ớt hoặc mới bước chân vào con đường hủ nữ thì nên chọn những bộ tiểu thuyết nhẹ nhàng. Lưu ý kỹ ở mục thể loại, không nên chọn loại có H, vì đây là truyện 18+ và hay xuất hiện cảnh nóng, chỉ dành cho các sắc nữ. Vì vậy, cần lưu ý khi chọn loại tiểu thuyết để đọc nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Xem thêm: Tiểu thuyết ngôn tình và các thể loại, thuật ngữ liên quan đến nó

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký thông báo  
Cách nhận thông báo